Mọi người đều nói rằng cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump không tốt đối với nền kinh tế Mỹ, nhưng cho đến nay, sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ bị hạn chế, lãi suất trái phiếu ở mức cao, số liệu tốt và USD mạnh hơn.

Nói cách khác, chúng tôi không thấy chủ nghĩa bảo hộ làm tổn thương nền kinh tế Mỹ … ít nhất là vẫn chưa. Tuần trước, chính quyền Mỹ đã đe doạ đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc và thị trường đón nhận thông tin khá bình thản bởi vì Trung Quốc không hứa hẹn sẽ trả đũa lại chương trình này. Đây là một đề xuất, không phải là chính sách nên họ có thể chờ do những nhận xét của công chúng sẽ không kết thúc cho đến ngày 30/8. Tuy nhiên, đề xuất đủ để khiến cặp USD/JPY tăng cao lên trên ngưỡng 112. Đồng bạc xanh cũng tiếp tục tăng so với các đông tiền chính khác. Đồng Australian và New Zealand bị ảnh hưởng nặng nề do nền kinh tế của họ dễ bị tổn thương đối với các vấn đề Trung Quốc nhưng yên nhật và franc Thuỵ Sỹ lại là hai loại tiền tệ có diễn biến tồi tệ nhất. Đồng Bảng và đồng Canadian tăng khá tốt nhờ triển vọng tích cực của các ngân hàng trung ương của họ. Đây là một tuần khá bận rộn với nhiều dữ liệu kinh tế được công bố cùng rủi ro tiềm ẩn phía trước. Chúng tôi kỳ vọng USD sẽ vẫn ổn định ở mức này.

Global FX Vs. USD

Global FX Vs. USD

USD

Rà soát dữ liệu

Xem trước dữ liệu

Ngưỡng quan trọng

 • Hỗ trợ 111,00
 • Kháng cự 113,00

Sau khi kiểm nghiệm ngưỡng 111 nhiều lần trong vòng 2 tháng qua, cặp USD/JPYcuối cùng đã phá vỡ ngưỡng này và tiến gần đến ngưỡng 113. Không có bất ngờ nào lớn về dữ liệu khi lạm phát tăng ở tốc độ chậm hơn và niềm tin bị giảm nhẹ. Động lực chính của cặp USD/JPY là căng thẳng thương mại toàn cầu, điều khiến Canada vẫn chần chờ tăng lãi suất. Mỗi điều này đều được thảo luận chi tiết hơn sau đó nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh độ rộng của đà tăng của USD. Đồng bạc xanh vẫn tiếp tục tăng mặc dù thiếu động lực thực sự trên thị trường chứng khoán và lãi suất trái phiếu vì hiện nay, Trung Quốc đang phải chuẩn bị so mối nguy từ việc nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng. Thay vì có nhiều đòn trả thù, đặc biệt là trước khi các đề xuất trở thành chính sách, chúng tôi thấy họ đang giảm giá đồng Tệ để giảm bớt ảnh hưởng của thuế quan và gây áp lực với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc, Có nhiều cách để khiến tình hình căng thẳng hơn, ví dụ như trì hoãn cấp phép đối với các công ty Mỹ nhằm trì hoãn việc mua lại. Đồng yên suy yếu so với USD do căng thẳng thương mại không ảnh hưởng hưởng đến nền kinh tế Mỹ và nếu việc này có ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu, Nhật sẽ phải chịu đựng nhiều hơn Mỹ. Cho đến khi chủ nghĩa bảo hộ bắt đầu có tác động đáng kể đến nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng đến chính sách Fed, nhà đầu tư sẽ bị USD thu hút.

Chủ tịch Fed Powell đã cho chúng tôi hiểu rõ hơn về cảm giác của họ vào cuối tuần trước. Trong các bài phát biểu chuẩn bị trước Quốc hội, ông bày tỏ niềm tin vào nền kinh tế và quan ngại về căng thẳng thương mại. Doanh số bán lẻ, tỷ lệ nhà ở bắt đầu, cấp phép xây dựng và báo cáo Beige Book của Fed dự kiến công bố trong tuần này. Báo cáo chi tiêu người tiêu dùng sẽ có ảnh hưởng lớn đến USD/JPY, đặc biệt sau một động thái mạnh mẽ như vậy. Nếu việc tăng trưởng tiền lương bị chậm lại làm giảm chi tiêu, cặp USD/JPY có thể trở lại ngưỡng 111. Tuy nhiên, nếu dữ liệu đủ mạnh, củng cố cho việc tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay, cặp USD/JPY có thể phá vỡ ngưỡng 113. Cũng có ít lý do cho rằng Beige Book có thể ảnh hưởng bất kỳ điều gì nhưng có thể làm nổi bật tiềm lực của nền kinh tế Mỹ.

Bảng Anh

Rà soát dữ liệu

Xem trước dữ liệu

 • Cán cân thương mại, Sản lượng công nghiệp và sản xuất – Khả năng có bất ngờ tăng do chỉ số PMI sản xuất tăng
 • Báo cáo việc làm – Khả năng có bất ngờ tăng do báo cáo PMI tăng trưởng tốt đối với việc làm ngành sản xuất, dịch vụ và xây dựng
 • Chỉ số giá tiêu dùng – Khả năng có bất ngờ tăng do giá cửa hàng BRC giảm ít hơn và tâm lý lạc quan của BoE
 • Doanh số bán lẻ– Khả năng có bất ngờ giảm do doanh số bán lẻ giảm theo BRC và mức giảm tiếp tục đối với giá cửa hàng

Ngưỡng quan trọng

 • Hỗ trợ 1,3000
 • Kháng cự 1,3300

Bảng Anh nên được giao dịch cao hơn. Sau khi hai cán bộ cao cấp (Davis và Johnson) rời khỏi chính quyền của Thủ tướng May và lời hứa về chi tiết thương mại “đầy tham vọng” giữa Mỹ và Anh, đây có lẽ là thời điểm tốt để GBP tăng lên trong một loạt các báo cáo kinh tế quan trọng công bố trong tuần này. Tất cả các cuộc đấu tranh trong chính phủ Anh đều có nghĩa là một cuộc Brexit mềm nhưng việc nhượng bộ trong đàm phán vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực đến tiền tệ. Đồng Bảng là nguyên nhân của các vấn đề Brexit trong tuần trước nhưng sẽ rất khó để bảng Anh bỏ qua các dữ liệu sắp tới đặc biệt là điều này sẽ củng cố những phát biểu mạnh mẽ của ngân hàng trung ương. Số liệu lạm phát, việc làm và doanh số bán lẻ và hầu hết các báo cáo khác dự kiến công bố trong tuần này sẽ có những cải thiện. Cụ thể, tăng trưởng việc làm sẽ khá tốt do các chỉ số PMI ở 1 số ngành đang ở mức cao nhát trong nhiều tháng. Chúng tôi biết Thống đốc BoE Carney cảm thấy sự suy giảm trong quý đầu tiên là tạm thời và lạm phát đang tăng lên. Thị trường đang đặt cược 77% cơ hội lãi suất tăng trong tháng tới, trong bối cảnh loại tiền tệ này có diễn biến không khả quan lắm. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Bảng ngừng giảm và bắt đầu tăng lên (1,3150 là ngưỡng hỗ trợ của cặp GBP/USD và 1,3363 là ngưỡng kháng cự).

Euro

Rà soát dữ liệu

 • Cán cân thương mại của Đức 20,3 tỷ so với dự kiến 20,0 tỷ
 • Cán cân vãng lai của Đức 12,6 tỷ so với dự kiến 19,8 tỷ
 • Khảo sát ZEW về Tình hình hiện tại của Đức 72,4 so với dự kiến 78,2
 • Khảo sát ZEW về Kỳ vọng của Đức -24,7 so với dự kiến -18,5
 • Khảo sát ZEW về Economic Sentiment khu vực Châu Âu là -18,7 so với trước đó -12,6
 • Chỉ số CPI của Đức 2,1% so với dự kiến 2,1%
 • Chỉ số sản xuất công nghiệp khu vực Châu Âu 1,3% so với dự kiến 1,2%
 • Biên bản họp của ECB cho thấy thoả thuận tiếp tục QE để tăng lạm phát

Xem trước dữ liệu

 • EZ Cán cân thương mại khu vực Châu Âu – Khả năng có bất ngờ giảm do cán cân thương mại Đức và Pháp yếu hơn
 • Chỉ số CPI khu vực Châu Âu – Không có điều chỉnh gì dự kiến xảy ra nhưng nếu có điều chỉnh, thị trường sẽ thay đổi
 • GE PPI của Đức – Khả năng có bất ngờ giảm do dữ liệu CPI của Đức suy yếu và giá bán buôn giảm
 • Cán cân vãng lai khu vực Châu Âu – Khả năng có bất ngờ giảm so dữ liệu cán cân vãng lai của Đức và Pháp giảm

Ngưỡng quan trọng

 • Hỗ trợ 1,1500
 • Kháng cự 1,1800

Với việc USD tăng, euro đã chịu áp lực. Dữ liệu kinh tế giảm nhẹ, niềm tn nhà đầu tư khu vực Châu Âu giảm trong tháng 7 và cán cân thương mại và cán cân vãng lai Đức thu hẹp dần trong tháng 5. Mặc dù quan chức ECB cho biết có 2 luồng ý kiến về thời điểm tăng lãi suất năm 2019 (một số thành viên ủng hộ tăng vào tháng 7 nhưng số khác cho này nên tăng lãi suất vào tháng 9), quan ngại về căng thẳng thương mại đã làm giảm khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm. Tuy nhiên cuối cùng ECB cũng sẽ không tăng lãi suất cho đến giữa năm sau và từ thời điểm bây giờ cho đến khi đó, Fed sẽ tăng khoảng 75 đến 100 điểm cơ bản. Điều này không có nghĩa rằng cặp EUR/USD sẽ không tăng nếu dữ liệu cải thiện và ECB lạc quan trở lại nhưng mức tăng cũng sẽ khá hạn chế do chênh lệch về lợi nhuận. Không có báo cáo kinh tế chính nào trong khu vực Châu Âu công bố trong tuần này và diễn biến cặp EUR/USD sẽ được xác định bởi khẩu vị thị trường đối với USD. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng cần theo dõi là 1,1650. Nếu EUR/USD đóng cửa dưới mức 1,1650, nó có thể kiểm nghiệm ngưỡng 1,15. Nếu nó vẫn giữ trên mức này và bắt đầu tăng lên, nó có thể kiểm nghiệm ngưỡng 1,18.

AUD, NZD, CAD

Rà soát dữ liệu

Úc

Niu di lân

Canada

Xem trước dữ liệu

Úc

 • RBA July Biên bản họp RBA tháng 7 – Dự kiến không có bất ngờ do RBA vẫn duy trì quan điểm trung lập
 • AU Báo cáo việc làm của Úc – Khả năng có bất ngờ tăng do tăng trưởng việc làm trong ngành sản xuất và dịch vụ
 • Dữ liệu Q2 GDPdoanh số bán lẻ và Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc – Dự kiến tăng trưởng chậm lại do đồng Tệ suy yếu và căng thẳng thương mại

Niu di lân

 • Chỉ số PMI ngành dịch vụ – Khả năng có bất ngờ giảm do chỉ số PMI sản xuất thấp hơn
 • Chỉ số Q2 CPI – Khả năng có bất ngờ giảm do giá thực phẩm giảm và giá hàng hoá ANZ thấp hơn

Canada

 • Doanh số bán lẻ và chỉ số CPI – Khả năng có bất ngờ tăng do giá các cấu phần trong IVEY PMI tăng và chi tiêu hồi phục dự kiến sau khi giảm trong tháng 5

Ngưỡng quan trọng

 • Hỗ trợ AUD 0,7300 NZD 0,6700 CAD 1,3000
 • Kháng cự AUD 0,7500 NZD 0,6900 CAD 1,3400

Không có gì ngạc nhiên khi các loại tiền tệ hàng hoá bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump. Nền kinh tế Trung Quốc giảm, đồng Tệ suy yếu và mối đe doạ có thêm những luật thuế quan mới đe doạ nghiêm trọng đến nền kinh tế Úc. Trong tuần này, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về GDP, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp và nếu tăng trưởng cùng nhu cầu chậm hơn dự kiến, đây có lẽ là tuần giao dịch ảm đạm nhất của Úc. Gần đây, chỉ số niềm tin doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Úc đã ổn định và Ngân hàng dự trữ chưa bày tỏ bất kỳ mối quan tâm cụ thể nào nhưng việc Trung Quốc càng cố gắng giảm giá đồng tệ, nền kinh tế Úc sẽ càng chịu áp lực. Tuy nhiên cho đến khi chúng tôi thấy bằng chứng cụ thể của những ảnh hưởng tiêu cực, cặp AUD/USD sẽ giảm dần. Trong tuần này, biên bản họp của RBA và dữ liệu thị trường lao động tháng 6 sẽ được công bố và không có báo cáo nào trong 2 báo cáo này sẽ ảnh hưởng đến đôla Úc. Trong cuộc họp mới nhất của RBA, họ đã thảo luận tiến độ trên thị trường lao động và việc lạm phát tăng. Theo các chỉ số PMI, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đang tăng thêm công nhân với tốc độ nhanh hơn trong tháng 6, vì vậy thị trường lao động có lẽ cũng sẽ khởi sắc. Đôla Niu di lân rơi vào bế tắc cùng AUD với những thiệt hại nặng nền khi hoạt động sản xuất yếu hơn. Với giá sữa giảm và đồng Tệ suy yếu, nền kinh tế Niu di lân đối diện với rủi ro nghiêm trọng trong nửa cuối năm nay. Nếu các báo cáo kinh tế tuần này cho thấy hoạt động ngành dịch vụ và lạm phát chậm lại, cặp NZD/USD có thể giảm xuống mức thấp mới trong 2 năm dưới 67 cents.

Ngân hàng Canada tăng lãi suất lên 25 điểm phần trăm tuần rtwowcs và thay vì tăng, đôla Canada đã giảm mạnh so với USD, khiến cặp USD/CAD lên trên ngưỡng 1,32. Diễn biến trái quy luật này thúc do giá dầu đảo ngược xu hướng trong tuần trước do Thống đốc ngân hàng trung ương Poloz đã không trao đổi về tiền tệ. Thay vào đó, ông cho biết nền kinh tế đang vận hành gần với công suất và lạm phát vẫn ở mức mục tiêu. Họ không che giáu vấn đề căng thẳng thương mại mà họ đã từng cho là vấn đề to lớn nhất khi đưa ra quyết định. Thay vào đó, họ cho biết họ không thể đưa ra quyết định dựa trên giả thuyết và tác động thương mại phụ thuộc vào hoàn cảnh. Thị trường hiện đang đặt cược 60% khả năng Canada sẽ tăng thêm lãi suất vào cuối năm nay. Lạm phát Canada và báo cáo doanh số bán lẻ dự kiến công bố vào cuối tuần này. Với sự lạc quan của BoC và quan điểm của họ về lạm phát, chúng tôi cho rằng báo cáo kinh tế sẽ vượt mức kỳ vọng, khiến Đôla Canadara tăng và cặp USD/CAD sẽ giảm tương ứng.

Leave a Comment